Home การเงิน “ธนาคารเวลา” ความสำคัญของเวลา กับ คุณค่าและความหมายในชีวิต

“ธนาคารเวลา” ความสำคัญของเวลา กับ คุณค่าและความหมายในชีวิต

3 second read
0
0
1,772

หลายคนบอกเวลาเป็นของมีค่า แต่ข้าพเจ้าเห็นว่า เวลาเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ต่างหาก เพราะไม่มีใครสามารถซื้อเวลาได้ แม้คุณจะมีเงินสักเท่าไหร่  หากเปรียบเทียบเงินกับเวลา สมมติว่าท่านทำงานเงินเดือนออกมาจำนวนนึง แต่ไม่ได้ใช้ ยังไงเงินก้อนนั้นมันก็จะยังคงเหลือให้ใช้อยู่…..ต่างกับเวลานั้น ถ้าหากเราไม่ใช้ มันก็มีแต่จะหมดสิ้นไปในที่สุด

เมื่อท่านอ่านบทความนี้จบ ให้ลองถามตนเองว่า…

  • “สิ่งไหนที่สำคัญ แล้วได้ทำสิ่งนั้นหรือยัง?”
  •  “ใครที่เรารัก แล้วได้ทำดีกับเขาหรือยัง?”

ในโลกของจินตนาการ ลองนึกดูว่ามีธนาคารแห่งหนึ่ง นำเงินเข้าบัญชีให้คุณทุกเช้า เป็นจำนวนเงิน 86,400 บาท แต่ไม่มีการยกยอด หรือทบยอดคงเหลือไปวันรุ่งขึ้น ทุกสิ้นวันยอดเงินที่เหลืออยู่จะถูกลบจนหมด คุณจะทำอย่างไร? แน่นอนที่สุดคุณต้องถอนมาใช้ทุกบาททุกสตางค์ ใช่ไหม??  อยากได้อะไรก็จะซื้อให้มันหมดซะทุกอย่าง !! 

ขอบคุณภาพจาก : imoney.in.th

แต่ในโลกความจริงนั้น ! เราทุกคนก็มีธนาคารอย่างนี้เหมือนกัน เพียงแต่มันไม่ใช่ เงิน หากแต่เป็น เวลา ธนาคารแห่งนี้ชื่อว่า “เวลา” มันเข้าบัญชีให้คุณ 86,400 วินาที (1 วัน) ทุกคืนมันจะถูกล้างบัญชีเหลือศูนย์  (เที่ยงคืน) มันไม่สะสมยอดคงเหลือ ไม่ให้เบิกเกินบัญชี ถ้าคุณเสียโอกาสที่จะใช้มันให้เกิดประโยชน์ในระหว่างวัน ผลขาดทุนก็เป็นของคุณ ไม่สามารถถอยหลังกลับไปใช้ได้ ไม่มีการถอนของ “วันพรุ่งนี้” มาใช้ได้ คุณต้องมีชีวิตอยู่กับปัจจุบันด้วยยอดเงินฝากของวันนี้ ให้ลงทุนจากเงินฝากเหล่านี้เพื่อได้ผลตอบแทนกลับมาดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความสุข และความสำเร็จ นาฬิกากำลังเดินไม่หยุด…และไม่เคยรอใครหรืออะไร

จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด และมีคุณค่าที่สุด…

จงใช้เวลาที่มีให้มีคุณค่า และจำไว้เสมอว่า “เวลา” จะไม่คอยใครแม้สักคนเดียว เมื่อวานคืออดีต พรุ่งนี้ยังยากที่จะอธิบาย ส่วนปัจจุบันเป็นของขวัญที่มีค่า สามารถกำหนดอนาคตของเขาได้……….เวลานั้นมีค่ามากกว่าทอง คำนี้เป็นมันเป็นจริง สำหรับบางคน สำหรับบางจังหวะของชีวิต ยังไงซะ ถ้าคุณเลือกได้ จงเลือกทั้ง 2 นั้นคือ เวลาและเงิน 

เรียบเรียงโดย : chonburipost.com

Load More Related Articles
Load More By MrAusawinz
Load More In การเงิน
Comments are closed.

Check Also

สะกิดแฟนไปเปย์ 5 ที่พักชลบุรีบรรยากาศดีๆ แบบติดทะเล

สะกิดแฟนไปเปย์ 5 ที่พักชลบุรีบรรยากาศดีๆ แบบติดทะเล จะมีอะไรดีไปกว่าการเก็บกระเป๋าแล้วสะกิ…