Home ข่าวทันเหตุการณ์ ข่าวอุตสาหกรรม งานเปิดตัวหอทดสอบลิฟท์ เคียงฟ้า (Elevator Test Tower) ของ Mitsubishi Electric ประเทศไทย

งานเปิดตัวหอทดสอบลิฟท์ เคียงฟ้า (Elevator Test Tower) ของ Mitsubishi Electric ประเทศไทย

2 min read
0
0
1,731

เมื่อวาน 6 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมามีโอกาสได้รับเชิญไปงานเปิดตัวหอทดสอบลิฟต์ของ Mitsubishi Elevator Thailand หรือชื่อในภาษาไทยคือตึก เคียงฟ้า เป็นตึกที่สูงที่สุดในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ระหว่างเดินทางไป เราก็ไม่รู้หรอกว่าโรงงานแห่งนี้มันอยู่ตรงไหน เพราะนิคมมันใหญ่มากๆ ขับรถหาอยู่นานเลย สุดท้ายก็นึกขึ้นได้ว่า ตึกสูงที่สุดเหรอ? พอนึกได้เท่านั้นแหละ มองบนอย่างเดียวครับ มองขึ้นไปบนฟ้าแล้วขับตามหาในที่สุก็เจอ สูงเด่นเป็นสง่าเลย

มารู้จักกับ บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย จำกัด หรือ AMEC ก่อนเลยครับเพราะขึ้นชื่อว่า Mitsubishi นั้นมีเครือข่ายเยอะเหลือเกินทั้งผลิตรถยนต์ ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับ AMEC เป็นผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์ลิฟต์โดยสารและบันไดเลื่อนในประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานของ มิตซูบิชิ อิเลคทริค คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้จัดงานพิธีเปิดหอทดสอบลิฟต์ “เคียงฟ้า” ซึ่งเป็นหอทดสอบลิฟต์แห่งแรกในประเทศไทย มูลค่ากว่า 1.15 พันล้านบาท เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการทดลองและออกแบบนวัตกรรมลิฟต์โดยสาร พร้อมเป็นแหล่งผลิตลิฟต์โดยสารเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดในประเทศไทย และประเทศในแถบภูมิภาคเอเชีย ณ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

ภาพบรรยากาศการเปิดงานหอ เคียงฟ้า เวลา 9:30น.

บรรยากาศพิธีเปิดหอคอยทดสอบลิฟต์เคียงฟ้า ดูเป็นทางการมากครับ เกือบทุกคนแต่งตัวด้วยชุดสูทสีดำ ดูเนียบเป็นระเบียบเรียบร้อยแบบวัฒนธรรมองค์กรญี่ปุ่น

งานเริ่มต้นด้วยพิธีกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ โดย นายฮิเดอาคิ โคะเดระ ประธานบริษัทฯ และต่อด้วยแขกผู้มีเกียรติหลายๆ ท่านทั้งคนไทยและญี่ปุ่นกล่าวแสดงความยินดีในงานพิธีแห่งนี้ ได้แก่

  • มร.ชิโมมุระ เซสึฮิโระ ที่ปรึกษาคณะผู้บริหารองค์กร มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คอร์ปอเรชั่น 
  • นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน 
  • นายอาสา สารสิน ประธานกรรมการ บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย จำกัด
  • นายอาเบะ โนบุยุคิ   ประธานกลุ่มธุรกิจระบบอาคาร มิตซูบิซิ อิเล็คทริค คอร์ปอเรชั่น  

และที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือเจ้าของอณาจักรแห่งนี้

  • นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน)  ให้เกียรติมาร่วมแสดงความยินดีกับพิธีเปิดหอคอย

คลิปวีดีสั้นๆ วิธีตัดริบบิ้นเปิดงานอย่างเป็นทางการ

พิธีเปิดหอทดสอบลิฟต์ “เคียงฟ้า” บริษัท มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย จำกัด (AMEC) ณ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรีวันที่ 6/7/2560 เวลา 9:30-11:30น.

โพสต์โดย ข่าวอุตสาหกรรมรถยนต์ ชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2017

ภายหลังพิธีตัดริบบิ้นเสร็จ มีการแสดงโชว์กลอง
ประธาน ผู้บริหารและแขกผู้มีเกียรติถ่ายภาพร่วมกันหน้าหอเคียงฟ้า

งานแถลงข่าว ผู้บริหาร AMEC ถาม-ตอบ (Q&A) กับนักข่าว

สำหรับการจัดแถลงข่าวผู้บริหาร AMEC มีการเปิดเผยข้อมูลตัวเลขบางส่วน ที่ผ่านมาบริษัทส่งออกลิฟท์และบันไดเลื่อนทั่วโลกรวมกันถึง 12,000 unit ในปีที่ 2016 ที่ผ่านมา โดยตลาดหลักอยู่ที่ตะวันออกกลาง เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนในปี 2017 นี้สภาพเศรษฐกิจ ค่อนข้างซบเซา แต่ AMEC เองหวังว่าจะส่งออกให้ได้ใกล้เคียงเท่ากับยอดของปี 2016 ที่ผ่านมา

ในส่วนของตลาดไทย ปี 2016 ที่ผ่านมาบริษัทมียอดจำหน่ายรวมทั้งหมด 1600 unit และมิสซู ถือได้ว่าเป็นอันดับ 1 ในเมืองไทย โดยมีมาร์คเก็ตแชร์อยู่ที่ 30% และ 11% สำหรับตลาดโลก

เยี่ยมชมหอทดสอบลิฟท์เคียงฟ้า (ELEVATOR TEST TOWER)

หอทดสอบลิฟท์เคียงฟ้า ออกแบบโดยเน้นการก่อสร้างรูปแบบเรียบง่าย ดูโดดเด่นและง่ายต่อการบำรุงรักษา ชื่อเคียงฟ้ามาจากการคัดสรรค์กันอย่างมีเหตุผล พื้นที่ใช้สอยประมาณ 4,253 ตารางเมตร สูง 68.3 หรือเท่ากับ ตึก 15 ชั้น มีระบบรักษาความปลอดภัยครบอย่างเช่น ระบบเพลิง แจ้งเตือนไฟไหม้ สายล่อฟ้า สัญญาณไฟแจ้งเตือนอาคารสูง ใช้เวลาสร้างตั้งแต่ เดือน มกราคม ปี 2016 ถึงปลายเดือนเมษายน 2017 ปัจจุบันนี้เป็นตึกที่สูงที่สุดในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี

จุดประสงค์หลักในการสร้างหอทดสอบลิฟท์แห่งนี้ 

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและออกแบบลิฟท์ใหม่ๆ ได้อย่างมีคุณภาพและทันสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านความเร็ว ความปลอดภัย ความจุ สัญญาเตือนต่างๆ รวมถึงการลดต้นทุนการผลิต เพราะปัจจุบันนี้ลิฟท์ฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุด มีการนำเข้าจากญี่ปุ่นเพื่อมาใช้และจำหน่ายในไทย แต่หากมี Test Tower แห่งนี้จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถที่จะผลิตได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพเท่ากับบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น รวมถึงลดต้นทุนการผลิตเพื่อส่งออกได้ในราคาที่ถูกลงอีกด้วย

ส่วนตัวของผมเองได้ลองขึ้นจากชั้นล่าสุด ไปยังชั้น 14 (สูงสุดที่เจ้าหน้าที่อนุญาติ) พบว่าเร็วมากๆๆๆๆ บอกเลยว่าไม่เคยขึ้นลิฟท์ที่ไหนเร็วขนาดนี้มาก่อน สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ก็ได้ความว่าลิฟท์ที่ขึ้นมานี้เป็นตัวที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มีอัตราคววมเร็วอยู่ที่ 240 เมตรต่อนาที ซึ่งที่ไทยเองก่อนหน้านี้ ยังไม่สามารถที่จะผลิตลิฟท์ที่ความเร็วเท่านี้มาก่อน แต่ต่อไปนี้หลังจากที่หอทดสอบลิฟท์เสร็จ ประเทศไทยหรือ Mitsubishi Elevator Thailand สามารถทำได้ หรือเร็วกว่าแน่นอน ถึง 300 เมตรต่อนาที

ภายในอาคารหอทดสอบลิฟท์เคียงฟ้า

  

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก : www.mitsubishielectric.com

สำหรับ Mitsubishi Electric เอง ที่เป็นบริษัทแม่ของ Mitsubishi Elevator คือหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในด้านการผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในอตุสาหกรรมต่างๆ

การเข้าร่วมพิธีเปิดหอทดสอบครั้งนี้ ทำให้ผมเองได้ความรู้ใหม่ๆ รวมถึงได้เห็นวัฒนธรรมองค์กรญี่ปุ่นที่ใครๆ หลายคนฝันฝันอยากจะเข้าร่วมทำงานด้วย

กระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 9:30-11:30 น. หลังจากนั้นก็พักรับประทานอาหารร่วมกันที่อมตะ สปริง คันทรีคลับ เป็นการเสร็จสิ้นพิธีเปิดหอทดสอบลิฟท์เคียงฟ้า แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

งานครั้งนี้ Mistubishi Electric แสดงให้เห็นเราเห็นถึงศักยภาพและคุณภาพขององค์กรแบบญี่ปุ่น รวมถึงเศรษฐกิจของไทย ถึงแม้ว่าจะมีหลายองค์กรออกมาบอกว่าเศรษฐกิจนั่นแย่ลง แต่ก็ยังมีหลายแห่งที่ยังเชื่อมันในประเทศไทยของเราที่เป็นฐานผลิตสำคัญในเอเซีย สู่แผ่นดินต่างๆ ทั่วโลก

หวังว่าจะมีงานเปิดตัวนวัฒนธรรม หรือบริษัทใหม่ๆ แบบนี้ให้ได้ยินดอยู่เสมอๆ เพราะนั่นจะช่วยให้เศรษฐกิจของของเรามีกำลังผลิตมากขึ้น รวมถึงผู้ที่ตกงาน ก็มีโอกาสที่จะได้ทำงาน หากมีข่าวสารอะไรอัปเดทอีก ไม่ว่าจะตำแหน่งงานว่าง ผมจะแจ้งให้ทราบทันทีผ่านทาง

Facebook : ข่าวอุตสาหกรรมรถยนต์ ชลบุรี ระยอง สมุทรปราการ  รอติดามได้เลย.

นำเสนอโดย : chonburipost.com

ขอบคุณผู้สนับสนุน : mitsubishielevator.co.th

Load More Related Articles
Load More By MrAusawinz
Load More In ข่าวอุตสาหกรรม
Comments are closed.

Check Also

สะกิดแฟนไปเปย์ 5 ที่พักชลบุรีบรรยากาศดีๆ แบบติดทะเล

สะกิดแฟนไปเปย์ 5 ที่พักชลบุรีบรรยากาศดีๆ แบบติดทะเล จะมีอะไรดีไปกว่าการเก็บกระเป๋าแล้วสะกิ…