Home ความรู้ทั่วไป ติวเข้มเทคนิคในการรับมือน้องแมวตัวแรกสำหรับทาสแมวมือใหม่

ติวเข้มเทคนิคในการรับมือน้องแมวตัวแรกสำหรับทาสแมวมือใหม่

1 min read
0
0
4,013

ทาสแมวมือใหม่ที่เพิ่งตัดสินใจมีเจ้านายเป็นของตัวเองครั้งแรกอาจรู้สึกกังวล ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ไหนดี อันที่จริงการเลี้ยงแมวไม่ยากอย่างอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องมีวิธีในการรับมือเจ้าเหมียวกันสักหน่อย สำหรับพ่อแม่มือใหม่ไร้ประสบการณ์ เรามีคอร์สติวเข้มเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันแรกที่พาน้องแมวเข้าบ้านกันเลย

แน่นอนว่าการรับน้องแมวมาเลี้ยงเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะซื้อแมวพันธุ์จากฟาร์มหรือเก็บแมวจรจัดมาเลี้ยงดู วิธีการเริ่มต้นรับแมวเข้าบ้านนั้นไม่แตกต่างกันมากนัก พร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

อุปกรณ์สำหรับเลี้ยงแมวที่ต้องเตรียมก่อนรับน้องแมวเข้าบ้านสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงและคลินิก โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมี ได้แก่ ที่นอนแมว, กระบะทรายและที่ตัก, ชามอาหารและน้ำ, อาหารแมว, ทรายแมว, นมสำหรับลูกแมว, แชมพูแมว, ปลอกคอ และของเล่นแมว สิ่งเหล่านี้คือของจำเป็นสำหรับแมวที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าคุณมีงบประมาณมากพออาจเผื่อแผ่ไปซื้อของเล่นน้องแมวแบบเฉพาะเลยก็ได้

พบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

เมื่อรับแมวใหม่มา ควรพาแมวไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายทุกครั้ง ถึงแม้จะเป็นแมวที่มาจากฟาร์มและฉีดวัคซีนรวมมาแล้วก็ตาม เพื่อให้สบายใจว่าน้องแมวของคุณสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคใด ๆ ส่วนมากหมอจะแนะนำให้ลูกแมวที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไปฉีดวัคซีนรวมเข็มที่หนึ่ง หยดยาป้องกันเห็บหมัด และถ่ายพยาธิ หลังจากฉีดวัคซีนไม่ควรอาบน้ำให้ลูกแมวทันทีเพราอาจทำให้แมวไม่สบายได้ ในช่วงอายุ 1 ปี ลูกแมวต้องมาฉีดวัคซีนต่าง ๆ ตามที่หมอนัดทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า, หวัดแมว, ลูคีเมีย และเอดส์แมว

อย่าลืมพาน้องแมวไปทำหมันเมื่อมีอายุประมาณ 7 เดือน

ให้น้องแมวทำความคุ้นเคยกับบ้าน

เมื่อพาน้องแมวเข้าบ้านเป็นครั้งแรก แมวมักมีอาการตื่นกลัวสถานที่ใหม่และตกใจได้ง่าย ดังนั้นควรเริ่มจากการทำให้แมวคุ้นเคยกับบ้านใหม่เสียก่อน โดยเริ่มปล่อยแมวในห้องเล็ก ๆ ให้น้องแมวเดินสำรวจรอบ ๆ เพื่อให้เขารู้สึกปลอดภัย วันต่อมาจึงปล่อยเดินสำรวจในบริเวณบ้าน ตามสัญชาตญาณแมวเป็นนักสำรวจและอยากรู้อยากเห็นอยู่แล้ว เมื่อเขารู้สึกปลอดภัยก็จะเริ่มเดินสำรวจบ้านเอง การเลี้ยงแมวที่ดีคือการเลี้ยงระบบปิดที่เราสามารถป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ ส่วนใครที่เลี้ยงระบบเปิด ก่อนปล่อยแมวออกนอกบ้านควรมั่นใจก่อนว่าแมวรู้จักชื่อของตัวเองและจำบ้านได้แล้ว

แบ่งสัดส่วนที่กิน ที่นอน ห้องน้ำ

หลังจากที่น้องแมวทำความคุ้นเคยกับบ้านเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการพาน้องแมวไปรู้จักว่าตรงไหนคือที่วางอาหารและน้ำ ตรงไหนคือที่นอน และกระบะทรายอยู่มุมไหนของบ้าน วิธีง่าย ๆ คือเริ่มจากจุดที่ง่ายที่สุดคือที่วางชามอาหารและน้ำ หลังจากที่แมวกินเสร็จแล้วให้พาเดินไปที่กระบะทรายทันที จับมือแมวคุ้ยทรายเบา ๆ ให้น้องแมวรู้ว่านี่คือห้องน้ำของเขา หรือสังเกตตอนที่แมวเริ่มดม ๆ หาที่ฉี่ก็ให้รีบอุ้มไปกระบะทรายทันที ทำ 2-3 ครั้ง แมวจะเรียนรู้ได้เอง ส่วนที่นอนก็หาเบาะหรือผ้านุ่ม ๆ มาปูไว้ แมวเผลอหลับเมื่อไรให้อุ้มมาที่เบาะนอน ทำเป็นประจำแล้วแมวจะกลับมานอนที่เดิมเอง เพราะที่เบาะจะมีกลิ่นของน้องแมวติดอยู่ ทำให้รู้ว่านี่คืออาณาเขตของเขา

ผู้เขียน ภคินี นอสะแม iPrice

 

Load More Related Articles
Load More By digital knowledge
Load More In ความรู้ทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Check Also

ชิม ช้อป เที่ยวกับเวียงจันทน์ 4 สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

สะพายกระเป๋าและเตรียมร่างกายให้พร้อม มุ่งหน้าไปเมืองเวียงจันทน์ประเทศลาว แหล่งรวมวัฒนธรรมพ…